Dự án FiVe

Chuyến thăm và làm việc của đoàn nhân sự cấp cao và các Hiệu trưởng CĐN CHLB Đức

Cập nhật : 10:11, 31/10/2017

        Từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 10 năm 2017, Trường CĐN BKHN đã vinh dự đón đoàn cán bộ đại diện chính phủ bang và các Hiệu Trưởng các trường CĐN đến từ Bang Baden _ Wuttermberg, CHLB Đức đến thăm và làm việc với Trường. Đoàn do bà Sigrid Roth - Berlin - Trưởng phòng Quốc tế, Học viện Quốc gia về đào tạo nâng cao và phát triển nhân lực trường học ( Lak Esslinger) làm trưởng đoàn; bà Brigitte Gab – Chuyên viên cố vấn, Văn phòng chính phủ, TP. Freiburg; bà Stefanie Froescheis – Hiệu trưởng Trường dạy nghề Lorrach; ông Eugen Straubinger – Hiệu trưởng Trường Philip – Matthans Hahn, Thành phố Baligen; ông Andreas Hoerner – Hiệu trưởng Trường Henrich – Hertz. Thành phố Karlsruhe; ông Bernd Wiedman – Hiệu trưởng trường nghề thành phố Lahr.

        Đón đoàn, về phía Trường CĐN BKHN có PGS. Dương Đức Hồng - Phó Hiệu trưởng; PGS. Phạm Văn Bình - Phó Hiệu Trưởng; PGS. Đỗ Văn Trường - Phó Hiệu Trưởng; Ông Nguyễn Ngọc Long - Phó Phòng HC - TC; bà Trần Thị Như Trang - Trưởng Phòng ĐT và QLSV cùng các trưởng khoa, phòng/ ban và tập thể giáo viên Trường.

        Chuyến công tác của đoàn nhân sự cấp cao nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác dự án FiVe Trường CĐN BKHN phối hợp cùng học viện LAK Esslingen triển khai  từ năm 2015, với sự tài trợ của Bộ Giáo Dục Nghiên Cứu CHLB Đức, nhằm nâng cao chất lượng của hoạt động đào tạo nghề, theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, chương trình đào tạo KS thực hành được chuyển giao toàn phần từ CHLB Đức.


           Trong những năm qua, Trường CĐN BKHN đã nhận được sự hỗ trợ trong công tác đào tạo giáo viên, biên soạn chương trình, quản lý chất lượng từ phía CHLB Đức. Trong chuyến thăm và làm việc lần này, phái đoàn nhân sự cao cấp cùng các Hiệu trưởng đã có cuộc gặp gỡ và trò chuyện với các bạn sinh viên lớp KS Thực hành Kỹ thuật điện FiVe 2017 - là khóa đầu tiên của chương trình.

           Các Hiệu trưởng đã đánh giá rất cao những nỗ lực mà BGH và tập thể cán bộ Nhà trường đã bước đầu mang lại thành công cho dự án và tin tưởng vào các bạn sinh viên của chương trình, với sự nhiệt tình, năng động, ham học hỏi sẽ trở thành những nhân sự cao cấp và có tương lai rộng mở không chỉ ở Việt Nam mà sẽ được đánh giá cao ở Đức cũng như các nước khác.


           Buổi chiều cùng ngày, tại phòng họp của Trường CĐN BKHN đã diễn ra Hội thảo "Trao đổi về yêu cầu của đào tạo nghề trong tương lai với cái nhìn của chuyên gia CHLB Đức và Việt Nam". Chương trình đã thu hút được sự tham gia của đại diện các trường CĐ, cao đẳng nghề như: CĐ Công Nghiệp Hà Nội; CĐ Văn Lang; CĐ số 1 Bộ Quốc Phòng; CĐ Việt - Hàn Bắc Giang cùng Ban giám hiệu và đông đảo cán bộ, giảng viên Nhà Trường.

           Tại hội thảo, từ thực tế giảng dạy tại trường mình, các chuyên gia Đức đã trình bày và chia sẻ những chủ đề thiết thực góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề trong thời đại công nghệ số và toàn cầu hóa hiện nay như: sử dụng máy tính bảng trong đào tạo nghề; phát triển bài giảng theo hệ thống - xây dựng các yêu cầu về năng lực và cách thực hiện và chủ đề giáo dục bền vững liên quan đến môi trường. Các đề tài này đã thu hút sự quan tâm và thảo luận sôi nổi của đông đảo đại biểu đến từ các trường cao đẳng, cao đẳng nghề đến dự chương trình.

           Cuối chương trình, thay mặt cho học viện LAK Esslingen, bà Sigrid Roth Berlin đã trao tặng chứng chỉ phương pháp dạy học hiện thực hóa cho các giảng viên CĐN BKHN tham gia khóa đào tạo tại Việt Nam tháng 7,8 vừa qua.


            Trong khuôn khổ dự án, nhằm thiết lập và thúc đẩy các mối quan hệ cùng các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sinh viên dự án có điều kiện thực tập và làm việc thực tế tại công ty trong quá trình đào tạo, chiều ngày 24/10, phái đoàn hiệu trưởng bang Baden - Wuttermberg đã có chuyến thăm quan và làm việc với ban giám đốc công ty CP Chế tạo máy biến thế Điện lực Hà Nội.

         Đoàn đã nhận được sự tiếp đón nồng hậu của ban lãnh đạo công ty cũng như có cơ hội thăm quan môi trường làm việc an toàn, đảm bảo chất lượng cho từng sản phẩm tại công ty. Ban giám đốc công ty đánh giá rất cao triển vọng của dự án FiVe và bày tỏ sẽ sẵn sàng tạo mọi điều kiện giúp đỡ, tiếp nhận sinh viên thực tập làm việc cũng như có những bước hợp tác sâu rộng và chặt chẽ cùng dự án.

         Chiều ngày 25/10, sau buổi làm việc cùng đại diện hiệp hội doanh nghiệp Đức tại VN AHK, đoàn đã bay về Đức. Từ 30/10 -3/11 tới đây, các giảng viên của dự án FiVe sẽ tiếp tục tham gia khóa tập huấn chuyên sâu về các kỹ năng, phương pháp giảng dạy ở chương trình đào tạo nghề nâng cao.

Thanh Thủy

Các tin khác