Dự án FiVe

Lớp Kỹ sư thực hành Kỹ thuật điện tiêu chuẩn CHLB Đức - FiVe 18 kết thúc kỳ thi tốt nghiệp đợt 2

Cập nhật : 06:11, 08/06/2020

             Tuần qua, lớp Kỹ sư thực hành Kỹ thuật điện tiêu chuẩn CHLB Đức -  FiVe 18 đã kết thúc kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 với 3 môn thi tổ hợp.

Sau 10 tuần thực tập tại các công ty, sáng ngày 2/6, lớp FiVe 18 đã thi môn đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp đợt 2, tổ hợp MNO – các môn Lập trình cấu trúc, Lập trình hướng đối tượng và Cơ sở dữ liệu. Đây là phần thi được thiết kế để thực hiện trên máy. Kết thúc bài thi, sinh viên tự xuất bài thi trên máy ra các file thành phẩm để giáo viên chấm bài. Ngoài bài thi thực hiện trên máy, các bài thi tổ hợp PQR (PLC, Kỹ thuật điều khiển nâng cao và mạng truyền thông công nghiệp) và tổ hợp môn STUV (các môn Sản xuất điện, An toàn và tương thích điện từ, Truyền tải và phân phối điện năng, Truyền động điện) được thực hiện bài thi trên giấy. Đây cũng chính là một sự khác biệt của chương trình đào tạo nâng cao khi mà các môn học kết hợp chặt chẽ và bổ trợ cho nhau, với những câu hỏi thực tế trong thực tế sản xuất của doanh nghiệp.

 

Bài thi của các bạn sinh viên sẽ được chấm 2 lần bởi hai nhóm thành viên hội đồng người Việt, sau đó điểm thi sẽ được tổng hợp và gửi sang Đức. Các chuyên gia Đức đến từ học viện đào tạo và phát triển nâng cao nguồn nhân lực Bang Baden - Wurtermberg sẽ lựa chọn các bài thi ngẫu nhiên và yêu cầu gửi các bài thi (scan). Với sự hỗ trợ của các phiên dịch viên kỹ thuật, nhóm chuyên gia sẽ chấm lại các bài thi và ghi nhận kết quả đánh giá bài thi một cách độc lập. Kết quả sẽ được bàn thảo và thống nhất để up lên hệ thống moodle.

 

Bên cạnh đó, dựa trên kết quả được hội đồng Việt Nam và CHLB Đức công nhận, sau 6 tuần kể từ ngày thi, hội đồng thi tốt nghiệp sẽ chỉ định các môn thi vấn đáp kết thúc khóa học cho các bạn sinh viên. Dự kiến, kỳ thi vấn đáp sẽ được tổ chức kết hợp với kỳ bảo vệ đồ án tốt nghiệp, diễn ra từ ngày 20/7 - 02/8/2020. Đây cũng là phần thi hết sức quan trọng, chiếm trọng số điểm lớn trong kỳ thi tốt nghiệp của các bạn sinh viên.

 

Từ hôm nay, ngày 8/6, các bạn sinh viên đã bắt đầu tìm hiểu và xây dựng đề tài luận văn tốt nghiệp. Các đề tài này đều được đưa ra dựa trên tình huống sản xuất/ kinh doanh thực tế tại các doanh nghiệp nơi sinh viên FiVe 18 thực tập thời gian vừa qua và nhận được sự đánh giá, đồng ý của doanh nghiệp. Mục tiêu của đồ án tốt nghiệp là đưa ra các giải pháp, sản phẩm thực tế nhằm đóng góp sự phát triển, cải tiến cho doanh nghiệp. Từ thực tế luận văn khóa 1 của sinh viên FiVe 17 cho thấy các doanh nghiệp đánh giá rất cao về tính ứng dụng thực tiễn. Nhiều sản phẩm của các bạn Kỹ sư thực hành Kỹ thuật điện Đức đã và đang được sử dụng rộng rãi tại các công ty thang máy Schindler Việt Nam, B.Braun …góp phần cải tiến quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

 

Qua quá trình thực tập thực tế vừa qua, tất cả các bạn sinh viên lớp FiVe 18 đã nhận được sự đánh giá tốt từ các doanh nghiệp cho kỹ năng, kiến thức và thái độ làm việc. Điều này được thể hiện qua số điểm đánh giá của các công ty. Điểm số này chiếm trọng số 60% điểm tổng kết học kỳ 4 của các bạn sinh viên, thể hiện rõ vai trò quan trọng của doanh nghiệp trong quá trình đào tạo và đánh giá chất lượng đào tạo của chương trình.

Theo kế hoạch, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng kỳ thi tốt nghiệp sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch học tập năm học vào tháng 8 tới với sự hiện diện của hội đồng các chuyên gia đến từ CHLB Đức.

Từ ngày 1/6/2020, Nhà trường đã bắt đầu bán hồ sơ hệ Kỹ sư thực hành Kỹ thuật điện tiêu chuẩn CHLB Đức -  FiVe 20. Đối tượng dành cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp ngành kỹ thuật: Điện, Điện tử, Cơ điện tử, CNTT…Chương trình đào tạo được chuyển giao toàn phần từ CHLB Đức, giảng dạy bằng tiếng Việt với nội dung nâng cao kiến thức chuyên ngành, phát triển các kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý, ngoại ngữ và thực tập thực tế tại doanh nghiệp. Kết thúc khóa học, sau 2 năm, sinh viên sẽ nhận được bằng Kỹ sư thực hành do CHLB Đức cấp, có cơ hội phát triển sự nghiệp tại các doanh nghiệp uy tín trong nước và quốc tế.

 Phạm Thủy

 

 

 

Các tin khác