Dự án FiVe

Tổng kết dự án FiVe giai đoạn 2016 – 2019: những bước đi đầy triển vọng

Cập nhật : 10:04, 21/10/2019

 Sáng ngày 8/10/2019, tại Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội (HACTECH) đã diễn ra buổi Lễ tổng kết dự án FiVe - chương trình Kỹ sư thực hành Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức, giai đoạn 2016 – 2019. Đây là sự kiện ghi dấu một mốc quan trọng của dự án FiVe – tổng kết những thành tựu mà dự án đã đạt được thời điểm năm 2019 và kết thúc giai đoạn tài trợ của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức.

 

       Đến dự buổi lễ, về phía đối tác Đức, đã có đại diện của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức - bà Antje Wessels; bà Gabriele Weinhold - đại sứ CHLB Đức; bà Sigrid Roth-Berlin - Trưởng phòng quốc tế, Học viện quốc gia về đào tạo và phát triển nhân lực Esslingen cùng các đại biểu đến từ CHLB Đức. Về phía Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, có sự hiện diện của ông Vũ Xuân Hùng - Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy. Buổi lễ cũng thu hút được sự tham dự của hơn 30 đơn vị doanh nghiệp, giáo dục nghề nghiệp. Về phía trường Trường CĐN BKHN, có TS. Nguyễn Khắc Kiểm - Hiệu trưởng; PGS. TS Dương Đức Hồng – Phó hiệu trưởng; PGS. TS Phạm Văn Bình - Phó hiệu trưởng; PGS. TS Đỗ Văn Trường - Phó hiệu trưởng cùng Trưởng các phòng/ ban, khoa và tập thể giảng viên, các bạn sinh viên dự án FiVe, khóa 2018 và 2019.

 

Phát biểu tại lễ tổng kết, TS. Nguyễn Khắc Kiểm - Hiệu trưởng trường CĐN BKHN nhấn mạnh:" Lễ tổng kết đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lộ trình quá trình phát triển hướng tới mục tiêu xây dựng Trường CĐN BKHN trở thành một trong những đơn vị giáo dục nghề nghiệp đáp ứng tốt yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Tháng 8 vừa qua, việc các sinh viên khóa 1 của dự án đã tốt nghiệp đảm nhận các vị trí công việc có triển vọng tại các công ty danh tiếng, có thể khẳng định dự án đã đi đúng hướng và có một tiềm năng rất lớn để tiếp tục phát triển và mở rộng."

Hiệu trưởng cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức đã tài trợ cho dự án; Tổng cục GDNN – Bộ lao động TB&XH; các đối tác trong dự án gồm: Học viện Esslingen, chương trình đào tạo quốc tế của Đại học Leipzig, Công ty Magdeburg và công ty Hanoi IEC; đội ngũ cán bộ, các giảng viên của Nhà trường và đặc biệt là các doanh nghiệp đã đồng hành cùng dự án trong thời gian qua.

TS. Vũ  Xuân Hùng - Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy cho biết, là người được chứng kiến dự án từ những ngày đầu, điều khiến ông trân trọng nhất đó chính là sự quyết tâm của tập thể, cá nhân tham gia dự án chuyển giao hoàn toàn một chương trình đào tạo nâng cao từ Đức, giảng dạy bằng tiếng Việt và phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động Việt Nam, gắn kết với nhu cầu của doanh nghiệp. Mặc dù đây không phải là một chương trình hợp tác quốc gia nhưng dự án đã được triển khai hết sức bài bản, chuyên nghiệp và bước đầu đạt được những thành công. Những kinh nghiệm mà trường CĐN BKHN đạt được trong quá trình phát triển dự án có ý nghĩa quan trọng, đóng góp cho quá trình xây dựng và triển khai đào tạo 22 nghề theo tiêu chuẩn CHLB Đức mà Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đang tiến hành. Vụ trưởng với tư cách người đứng đầu Vụ đào tạo chính quy, sẽ luôn ủng hộ và kết nối để dự án vận hành tốt trong các giai đoạn kế tiếp. 

Tại buổi tổng kết, đại diện các doanh nghiệp công ty Thyssenkrupp; công ty PMC cũng đã có những phát biểu về những lợi ích mà dự án mang lại cho doanh nghiệp. Ông Hoàng Minh Nguyễn – Giám đốc Kỹ thuật công ty Quản lý – Khai thác dịch vụ tòa nhà PMC - đơn vị gắn bó cùng dự án từ những ngày đầu cũng đã chia sẻ: Công ty PMC không những cử nhân viên tham gia khóa học, công ty còn tạo điều kiện thực tập, tuyển dụng và cấp chứng chỉ, học bổng cho các sinh viên dự án FiVe. Theo ông Nguyễn, công ty PMC đánh giá cao năng lực và thái độ của các bạn sinh viên dự án FiVe đã đem lại những đóng góp thiết thực cho sự lại phát triển công ty. Đặc biệt, tại PMC, với nền tảng kỹ thuật vững vàng, sự sáng tạo và thích ứng tốt, các bạn sẽ được tạo những điều kiện thuận lợi để phát triển sự nghiệp với lộ trình thăng tiến nhiều ưu đãi.

 

 

  


Lắng nghe những chia sẻ của 2 học viên đã tốt nghiệp và năm cuối dự án FiVe và đại diện doanh nghiệp, bà Antje - đại diện của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức – đơn vị tài trợ cho dự án - bày tỏ niềm vui trước những thành tựu mà dự án đạt được và sự tin tưởng vào thành công của dự án mang đến những triển vọng nghề nghiệp của các bạn sinh viên.

Được triển khai từ năm 2016, dự án đào tạo nghề nâng cao giữa Trường Cao đẳng nghề Bách Khoa Hà Nội và Học viện Quốc gia đào tạo Nâng cao và Phát triển nhân lực trong nhà trường bang Baden -Wurtermbeg, CHLB Đức - còn gọi là FiVe - là dự án trọng điểm được Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức tài trợ. Mục tiêu của dự án là xây dựng chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện nâng cao theo tiêu chuẩn CHLB Đức. Yêu cầu đầu vào của chương trình là sinh viên đã tốt nghiệp hệ cao đẳng (cao đẳng nghề hoặc cao đẳng chuyên nghiệp) thuộc khối kỹ thuật. Sau khi hoàn thành 2 năm đào tạo nâng cao, học viên sẽ nhận bằng tốt nghiệp kỹ sư thực hành theo tiêu chuẩn châu Âu, được Quốc tế công nhận. Những học viên có bằng B2 tiếng Đức có thể được hỗ trợ theo học tiếp ở các bậc học cao hơn hoặc làm việc tại CHLB Đức.

 

Tháng 8 vừa qua, 17 học viên khóa 1 của dự án đã bảo vệ xuất sắc luận văn tốt nghiệp với sự giám sát và chấm điểm của chủ tịch hội đồng là chuyên gia đến từ CHLB Đức. Nhờ kiến thức chuyên môn được đào tạo nâng cao, kỹ năng kinh tế - quản lý và quá trình làm việc thực tế tại doanh nghiệp, đặc biệt là đồ án kỹ thuật có tính thực tiễn cao, nhiều sản phẩm đã được đưa vào sử dụng tại các doanh nghiệp, các bạn sinh viên dễ dàng chinh phục những nhà tuyển dụng đến từ các công ty quốc tế như B.Braun VN, Schindler VN, Unilever VN.

    Trong suốt 4 năm triển khai dự án, với sự tư vấn, giúp đỡ của các đối tác đến từ CHLB Đức, các hoạt động đào tạo được tiến hành song song cùng công tác quản lý chất lượng. Tháng 10 năm 2019, ngay ở lần kiểm định đầu tiên, Trường CĐN BKHN đã vinh dự nhận được chứng nhận quốc tế ISO 29990 cho đơn vị giáo dục, ghi danh đơn vị đào tạo nghề đầu tiên tại Châu Á đạt được chứng nhận danh giá được công nhận toàn cầu này.

    Bên cạnh các khóa học dành cho các học viên là sinh viên các trường cao đẳng, cao đẳng nghề đã tốt nghiệp, dự án cũng hướng đến việc kết hợp cùng các doanh nghiệp, mở các lớp đào tạo Kỹ sư thực hành nâng cao cho các cán bộ, kỹ thuật viên nhà máy, đào tạo đội ngũ quản lý tầm trung sở hữu bằng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế, đóng góp những cải tiến trong quá trình sản xuất, kết nối giữa nhà quản lý và người lao động. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0868 16 08 08.

Phạm Thủy

Các tin khác