Tin nội bộ

Cơ hội học nghề và làm việc tại Bang Thuringia, CHLB Đức rộng mở cho sinh viên CĐN BKHN

Cập nhật : 04:10, 19/04/2019

   Ngày 9/4 vừa qua, tại hội trường nhà D, trường CĐN BKHN đã diễn ra buổi hội thảo “Cơ hội học nghề và làm việc tại Bang Thuringen, CHLB Đức cho SV CĐN BKHN” do Nhà trường phối hợp cùng Công ty TNHH Hà Nội IEC - đại diện bang Thuringia tại Việt Nam tổ chức, nhằm mang đến cho các bạn sinh viên có ước mơ khởi nghiệp tại nước ngoài cơ hội học nghề và làm việc tại một trong những bang phát triển nhất CHLB Đức. Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của các bạn sinh viên, đặc biệt là những bạn sinh viên tham gia dự án Kỹ sư thực hành Kỹ thuật điện FiVe.

  Đến dự hội thảo, về phía đối tác Đức có ông Jan Scheflein - Trưởng phòng Chính sách, Khởi nghiệp, Xúc tiến thương mại - Phòng thương mại công nghiệp; ông Lutz Koscielsky - Phó chủ tịch Phòng thủ công nghiệp Nam Thuringia; bà Kirstin von Graefe - Đại diện về Luật cư trú và nhập cư cùng đại diện của hơn 10 công ty đến từ bang Thuringia. Về phía Nhà trường có PGS. TS Đỗ Văn Trường - Phó Hiệu trưởng; Ths. Trần Thị Như Trang - Trưởng phòng ĐT & QLSV; ông  Nguyễn Ngọc Long - Trưởng Ban HTDN và TVVL SV, các giảng viên và gần 200 sinh viên của trường.

  Được tổ chức thường niên từ năm 2016, hội thảo “Cơ hội học nghề và làm việc tại Bang Thuringia, CHLB Đức cho SV CĐN BKHN” mang đến những học bổng của chính phủ bang Thuringia (Đại diện phòng Công Nghiệp và Thương Mại Đức -IHK South Thuringia) ở nhiều lĩnh vực: Điện công nghiệp, Điện tử, Kỹ thuật xử lý, Cơ khí... Trong những năm qua, rất nhiều sinh viên CĐN BKHN đã đạt được học bổng và có việc làm với thu nhập cao tại bang này. Hội thảo năm nay mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội học tập và làm việc ở các lĩnh vực: cơ điện tử (ngành ô tô, cơ khí chính xác - cắt gọt kim loại), kỹ thuật điện...

  Trước sự chào đón và quan tâm của tập thể và sinh viên Trường CĐN BKHN, ông Jan Scheflein - Trưởng phòng Chính sách, Khởi nghiệp, Xúc tiến thương mại Phòng thương mại công nghiệp cho biết hiện nay nhu cầu nhân lực đào tạo nghề ở Đức nói chung và đặc biệt là bang Thuringn rất lớn. Trong những năm qua, đã có nhiều sinh viên Việt Nam đã đạt học bổng học nghề có hưởng lương và hiện đang làm việc, sinh sống tại bang Thuringia. Các bạn không chỉ là những kỹ thuật viên lành nghề mà còn có tính trách nhiệm và thái độ làm việc rất tích cực. Vì vậy, ông rất vui mừng được chào đón ngày càng nhiều sinh viên CĐN BKHN đến làm việc tại  quê hương mình - một vùng đất xinh đẹp, giàu truyền thống với ngành công nghiệp phát triển. Ông mong rằng các bạn sinh viên sẽ học tập tiếng Đức thật tốt để có thể đạt trình độ B1/ B2 để đạt được học bổng học nghề hưởng lương của bang Thuringia.

  Là những sinh viên của chương trình Kỹ sư thực hành quốc tế FiVe, được tham gia chương trình đào tạo nghề nâng cao theo tiêu chuẩn CHLB Đức, các bạn sinh viên FiVe 17 và FiVe 18 đặc biệt quan tâm đến cơ hội việc làm tại CHLB Đức. Trước những câu hỏi của các bạn, ông Daniel Hinske đến từ công ty Elektroinnung Rhon Rennsteig - đại diện cho hơn 120 doanh nghiệp tại bang Thuringnia cho biết, chỉ cần đáp ứng được yêu cầu ngoại ngữ, các bạn sinh viên FiVe sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại hơn 120 doanh nghiệp tại đây. Bên cạnh đó, giải đáp cho câu hỏi của sinh viên về khả năng làm việc lâu dài tại Đức, bà Kirstin von Graefe - Đại diện về Luật cư trú và nhập cư hồi đáp: dựa trên hiệu quả công việc thực tế, khi được ký hợp đồng dài hạn với sự bảo lãnh của công ty nơi làm việc, các bạn hoàn toàn có cơ hội ở lại định cư và làm việc lâu dài tại Đức.

  Các bạn sinh viên có nhu cầu học nghề và làm việc tại CHLB Đức, có thể liên hệ trực tiếp Phòng ĐT & QLSV, phòng 101, trường CĐN BKHN, số 92A Lê Thanh Nghị, P. Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; ĐT: 024 3623 1786  hoặc công ty HN IEC, số Số 35, Lô 1A, Trung Yên 11B, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội; ĐT: 024 3623 0311.

Phạm Thủy

 

 

Các tin khác