Tin nội bộ

Khai giảng khóa 2 Dự án FiVe - Lớp kỹ sư thực hành Kỹ thuật điện tiêu chuẩn CHLB Đức 2018

Cập nhật : 09:04, 27/09/2018

    Ngày 24/9/2018 vừa qua, tại phòng học tiêu chuẩn dự án FiVe, trường CĐNBKHN đã diễn ra Lễ khai giảng khóa 2 Lớp Kỹ sư thực hành Kỹ thuật điện tiêu chuẩn CHLB Đức năm 2018 (K2 FiVe 2018).

Đến dự buổi Khai giảng đầm ấm và thân mật, từ phía Ban giám hiệu Trường có các thầy PGS. Phạm Văn Bình - Hiệu phó; PGS. Đỗ Văn Trường - Hiệu phó; Ths. Trần Thị Như Trang -  trưởng phòng ĐT & QLSV; ông Nguyễn Ngọc Long - Trưởng ban HTDN & TVVL SV, các thầy cô giáo trong trường; bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Giám đốc công ty Hanoi IEC (đối tác của dự án), các bạn sinh viên K1 lớp FiVe 2017 và 12 bạn tân sinh viên K2 FiVe 2018.

   

      Tại buổi khai giảng, Ths. Trần Thị Như Trang -  trưởng phòng ĐT & QLSV đã khái quát các bước phát triển của dự án từ năm 2015 đến nay và đọc quyết định, danh sách 12 bạn sinh viên trúng tuyển K2 FiVe 2018.
      Thay mặt ban Giám hiệu Nhà trường, PGS. Đỗ Văn Trường - phó hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời chúc mừng các bạn tân sinh viên biết chương trình Đào tạo Kỹ sư thực hành Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức. PGS nhấn mạnh đây là chương trình được “nhập khẩu” hoàn toàn từ CHLB Đức, theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng của CHLB Đức.Nhà trường sẽ tạo những điều kiện tốt nhất, giúp các bạn sinh viên có được môi trường học tập, thực hành tốt nhất; trao tặng các suất học bổng , hỗ trợ thực tập tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

     Mục tiêu của chương trình nhằm đào tạo ra những kỹ sư thực hành có tay nghề cao và kỹ năng quản lý, có khả năng đảm nhận những vị trí quản lý bậc trung tại doanh nghiệp. Kết thúc khóa học, các bạn sẽ nhận được bằng của CHLB Đức, tương đương khung bậc 6 theo tiêu chuẩn Châu Âu. Bên cạnh đó, Nhà trường còn kết hợp cùng công ty HN IEC tổ chức lớp học tiếng Đức cho những bạn sinh viên của dự án có nguyện vọng học tập và làm việc tại CHLB Đức. Bên cạnh đó, Phó hiệu trưởng cũng mong muốn các bạn SV sẽ không ngừng cố gắng, nỗ lực hết sức vượt khó trong học tập, bền bỉ và kiên nhẫn để hoàn thành chương trình với kết quả cao nhất.

      Đại diện công ty Hanoi IEC, đơn vị đối tác của dự án, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm đã khẳng định dự án FiVe là một trong những dự án trọng điểm được bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức tài trợ mà trường CĐN BKHN là đơn vị đầu tiên được lựa chọn. Bà Tâm nhấn mạnh sự quyết tâm từ phía công ty cũng như các đối tác Đức với thành công của dự án, giúp nâng cao trình độ giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam tiến gần với tiêu chuẩn Quốc tế. Là một cựu sinh viên từng du học và tu nghiệp tại CHLB Đức, bà Tâm đã chỉ ra những ưu điểm vượt trội của chương trình đào tạo nghề Kỹ sư thực hành từ CHLB Đức với phương pháp tiên tiến gắn liền đào tạo tại Nhà trường với thực tiễn sản xuất công nghiệp. Là đơn vị kết nối - hỗ trợ dự án, bà Tâm cho biết HN IEC sẽ cung cấp lộ trình và trợ giúp các bạn SV có nguyện vọng đạt được chứng chỉ B2, nắm bắt cơ hội học tập và làm việc tại CHLB Đức. 

     Cũng tại buổi khai giảng, đại diện cho các bạn sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, bạn Hoàng Danh Ngọc - sinh viên lớp K1 FiVe 2017 đã có những chia sẻ chào đón các bạn tân sinh viên khóa 2018. Vinh dự nhận được học bổng toàn phần cả 2 kỳ của năm học 2017, Ngọc cho biết điều quan trọng nhất là các bạn cần xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu và không ngừng kiên trì trong suốt quá trình học; đồng thời các bạn cần có tinh thần chia sẻ cùng bạn bè, thầy cô và quyết tâm tự học cao độ để đáp ứng yêu cầu của chương trình học theo tiêu chuẩn CHLB Đức.

   

    Xúc động trước những tình cảm và sự quan tâm, chào đón nồng hậu của Ban giám hiệu, các thầy cô cùng các bạn khóa trên, bạn Nguyễn Xuân Trường, đại diện các bạn SV FiVe 02 - 2018 không giấu nổi niềm vui và tự hào khi trở thành sinh viên của dự án. Vốn sinh viên Cơ điện tử khóa 3 khoa Cơ khí, Trường đã dễ dàng tìm được công việc yêu thích đúng theo nghề mình được học tại công ty ABB. Tuy nhiên, sau 4 năm làm việc, xuất phát từ những yêu cầu thực tế trong quá trình làm việc tại công ty, cùng với ước mơ thử thách mình ở những vị trí cao hơn trong công việc, bạn đã quyết định quay trở lại Trường và tham gia dự án theo tiêu chuẩn đào tạo của CHLB Đức để được bổ xung thêm kiến thức, kỹ năng theo tiêu chuẩn quốc tế. Trường mong muốn, sau khi tốt nghiệp mình và các bạn sẽ dễ dàng nhận được những công việc ở vị trí nhân sự cấp trung tại các công ty trong và ngoài nước.

     Có thể nói FiVe luôn là tập thể của các bạn trẻ giỏi chuyên môn, giàu nhiệt huyết và mang nhiều khát vọng. Bạn Nguyễn Nhật Hải, sinh viên khóa 7 khoa Điện và BDCN vừa tốt nghiệp tháng 6 vừa qua và đã tìm được công việc với mức lương đủ để trang trải cuộc sống. Mặc dù vậy, sau nửa năm đi làm, với mong muốn vươn xa và thử thách mình ở môi trường quốc tế, Hải đã lựa chọn theo học dự án FiVe với mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ nhận việc làm với mức lương hàng ngàn Euro và tương lai khởi nghiệp tại CHLB Đức.

     Trong không khí thân mật của buổi khai giảng, PGS. Phạm Văn Bình - phó Hiệu trưởng nhà đã bày tỏ niềm vui và sự tin tưởng vào các bạn sinh viên K2 FiVe 2018 sẽ đạt được nhiều thành tích trong học tập và công việc. PGS. Bình đã có nhiều năm nghiên cứu và gắn bó với nền giáo dục nghề của CHLB Đức, thầy cho biết dự án FiVe sẽ giúp các bạn sinh viên tự tin khởi nghiệp ở các vị trí công việc quản lý cao cấp ở công ty trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao uy tín và thương hiệu cho Trường CĐN BKHN. PGS. mong muốn các bạn tân sinh viên sẽ tích cực, chủ động, phát huy tính sáng tạo, trau dồi kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ...để gây dựng cho mình tương lai tươi sáng.

       Sau buổi khai giảng, các bạn sinh viên K2 FiVe 2018 đã bước vào buổi học đầu tiên ngay buổi chiều ngày 24/9. Theo kế hoạch, sau 2 năm đào tạo tại Trường và đánh giá theo quy trình tiêu chuẩn Đức, các SV K2 FiVe 2018 sẽ được cấp bằng Kỹ sư thực hành của Đức, tương đương bậc 6 theo khung tiêu chuẩn Châu Âu. Với vốn ngoại ngữ tiếng Đức B2, các bạn có thể dễ dàng theo học đại học thực hành hoặc làm việc tại Đức. 

Thanh Thủy

Các tin khác