Tin nội bộ

Trường CĐN BKHN tổ chức Tọa đàm Lấy ý kiến doanh nghiệp trong công tác Đào tạo nghề

Cập nhật : 05:05, 21/05/2019

   

      Chiều ngày 16/5 vừa qua, tại trường CĐN BKHN đã diễn ra buổi Tọa đàm Lấy ý kiến doanh nghiệp trong công tác Đào tạo nghề do Ban HTDN và TVVL SV Nhà trường tổ chức, nhằm lắng nghe những chia sẻ từ các nhà tuyển dụng từ đó kịp thời điều chỉnh chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động đối với những sinh viên nghề trong thời kỳ 4.0.

    Tham gia buổi tọa đàm, về phía Nhà trường, có PGS. TS Dương Đức Hồng - Phó Hiệu trưởng; Phó PGS. TS Đỗ Văn Trường - Phó Hiệu trưởng; Ths. Trần Thị Như Trang - Trưởng phòng ĐT & QLSV, Ông  Nguyễn Ngọc Long - Trưởng Ban HTDN và TVVL SV, trưởng đại diện các phòng ban và các giảng viên Nhà trường. Buổi tọa đàm cũng đón nhận được sự tham gia và góp ý xây dựng của 9 doanh nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ với Nhà trường trong thời gian qua như: Công ty TNHH B.Braun; Công ty TNHH Schindler VN, Công ty Cổ phần Quản lý và Khai thác tòa nhà VNPT - PMC, Công ty TNHH Phát triển Công Nghệ Hạ Tầng BSI; Trung Tâm Sửa Chữa ô tô Đức Cảnh; Công ty Cổ phần Đầu tư Thương Mại và Xây Dựng Hải Phong; Hiệp hội Giáo Dục Và Đào Tạo Nghề Đài Loan, Tổ chức giáo dục Hướng Nghiệp Và Phát Triển Tài Năng Đông Nam Á...

    Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, PGS. TS Dương Đức Hồng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trong những năm qua, một trong những định hướng trọng tâm của Trường CĐN BKHN luôn chú trọng yếu tố thực hành, đảm bảo thời gian thực hành chiếm hơn 60% thời lượng chương trình đào tạo; Nhà trường kết hợp với các doanh nghiệp đảm bảo mỗi năm học sinh viên đều được tham gia các đợt thực tập nhận thức, thực tập nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp để hiểu rõ đặc điểm, chức năng, tương lai nghề nghiệp mình lựa chọn. Hàng năm, Nhà trường đều nâng cấp sở thực hành; chỉnh sửa giáo án, bài giảng môn học; gắn đào tạo nghề với yêu cầu của Doanh nghiệp, đảm bảo cho sinh viên ra Trường đáp ứng tốt yêu cầu của nhà tuyển dụng, có cơ hội phát triển nghề nghiệp ngay từ khi rời ghế Nhà trường. Kết quả điều tra của Ban HTDN và TVVL SV cho thấy, sau 3 tháng tốt nghiệp, 75% sinh viên đã có việc làm.

   

   Phó hiệu trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp đã có mặt tại buổi tọa đàm và hàng trăm doanh nghiệp đã có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và hiệu quả cùng nhà trường trong những năm qua. Nhà trường đánh giá cao và vô cùng trân quý sự hỗ trợ và hợp tác bền chặt đó. Bên cạnh những nỗ lực nhằm nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, giảng viên nhằm bắt kịp xu hướng kỹ thuật thời đại, góp phần đào tạo ra đội ngũ nhân lực kỹ thuật cao cung cấp cho các doanh nghiệp. Xuất phát từ góc nhìn của những nhà tuyển dụng, ý kiến của các doanh nghiệp sẽ mang ý nghĩa xây dựng, giúp Nhà trường tiếp cận đúng và chính xác nhu cầu của doanh nghiệp.

  Định hướng buổi tọa đàm như một cơ hội đối thoại giữa Nhà trường và doanh nghiệp, PGS. TS Đỗ Văn Trường - Phó Hiệu trưởng, trực tiếp phụ trách vấn đề hợp tác doanh nghiệp nhấn mạnh tiêu chí chân thành và cởi mở của cuộc trò chuyện lần này. PGS. Trường bày tỏ mong muốn được lắng nghe những chia sẻ từ các đại diện doanh nghiệp có mặt tại buổi tọa đàm đưa ra những đánh giá về trình độ tay nghề, kỹ năng nghề, nền tảng lý thuyết cũng như các kỹ năng mềm, tiếng Anh và thái độ đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ) trong khi làm việc của sinh viên Nhà trường.

      Trong bầu không khí hợp tác, chân thành và cởi mở, đại diện các doanh nghiệp đã có nhiều chia sẻ cùng Nhà trường. Điểm nổi bật là tất cả các nhà tuyển dụng đều đánh giá cao nền tảng kiến thức, kỹ năng công việc và thái độ làm việc tích cực của sinh viên CĐN BKHN: các bạn sinh viên “ngoan”, “nhanh nhẹn”, “hào hứng, đáp ứng tốt nhu cầu cơ bản công việc”; “tiếp thu nhanh”. Tuy nhiên, một hạn chế chung dễ nhận thấy của các bạn sinh viên đó là kỹ năng về giao tiếp, làm việc nhóm, sử dụng ngoại ngữ và chủ động trong công việc.

     Đại diện công ty Khai thác và quản lý tòa nhà PMC - Ông Hoàng Minh Nguyễn - Giám đốc Khối tuân thủ chất lượng, Giám đốc Trung tâm đào tạo công ty cho biết, trong những năm qua, PMC đã tiếp nhận hàng chục sinh viênCĐN BKHN đến thực tập và làm việc. Phần lớn tất cả các bạn sinh viên đều có nền tảng tốt về trình độ tay nghề và thái độ làm việc, đặc biệt là các bạn sinh viên lớp FiVe 17, trong quá trình thực tập tại công ty, đã tiếp cận và vận hành hệ thống chính xác; hiệu quả cũng như đã đóng góp, cải tiến tăng năng suất lao động cho công ty. Theo ông Nguyễn, đối với các đơn vị dịch vụ Kỹ thuật - Quản lý - Vận hành tòa nhà thông minh như PMC, các bạn sinh viên cần nắm vững các kỹ năng như đọc bản vẽ, sử dụng các công cụ cầm tay an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng cần được trang bị những kiến thức về kỹ năng báo cáo, kỹ năng giải quyết vấn đề và tuân thủ nguyên tắc 5s để đảm bảo ATLĐ.

    Là một trung tâm sửa chữa ô tô nhỏ, với 2 gara hoạt động, anh Nguyễn Văn Tú - cựu sinh viên ĐH BKHN, giám đốc trung tâm sửa chữa ô tô Đức Cảnh cho biết: Do đặc điểm của nghề dịch vụ ô tô ngày càng đông khách, hàng năm trung tâm đón nhận ngày càng  nhiều sinh viên của Trường đến thực tập và làm việc. Anh đánh giá: sinh viên của trường CĐN BKHN có được trang bị kiến thức tốt, ngoan, chăm chỉ, chịu khó, nhanh nhẹn, hoàn thành tốt các công việc được giao. Giám đốc trung tâm sửa chữa ô tô Đức Cảnh cũng gửi cảm ơn đến Ban giám hiệu nhà trường vì đã đào tạo và cung cấp cho giám đốc những thợ sửa chữa ô tô có tay nghề cao so với mặt bằng chung của các trường đào tạo ô tô. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả công việc, các bạn cần rèn luyện thêm kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp. Bên cạnh đó, anh Tú cũng đề nghị nhà trường cần nâng cấp phòng thực hành, cập nhật công nghệ, tạo điều kiện cho sinh viên được luyện tập nhiều hơn nữa, để chắc chắn tay nghề.

     Công ty trách nhiệm hữu hạn B.Braun là một doanh nghiệp thiết bị y tế 100% vốn đầu tư của Đức. Trong những năm qua, công ty đã tiếp nhận nhiều sinh viên đến thực tập và làm việc. Nhận xét về sinh viên thực tập và làm việc tại công ty, bà Quỳnh Trang - trưởng phòng nhân sự công ty B.Braun cho biết: các bạn sinh viên có thái độ làm việc tốt, đặc biệt là các bạn sinh viên dự án FiVe có chất lượng vượt trội hơn hẳn. Điểm cần khắc phục ở bạn đó là: các bạn thiếu các kỹ năng khi tham gia phỏng vấn và định hướng nghề nghiệp lâu dài. Ngoài ra, người đứng đầu công tác nhân sự công ty B. Braun còn lưu ý các bạn sinh viên cần phát huy tính chủ động trong quá trình làm việc để nắm bắt cơ hội, phát triển nghề nghiệp ở nhiều vị trí.

    Đến dự buổi tọa đàm, còn có các công ty xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản; Đài Loan, các hiệp hội giáo dục phát triển tiềm năng. Ông Nguyễn Trọng Tấn - Trưởng phòng kinh doanh công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong đưa ra những nhận định về một bộ phận các bạn sinh viên có mong muốn làm việc tại Nhật Bản nhưng lại chưa có nhận thức đầy đủ về quy trình làm việc và thiếu định hướng nghề nghiệp lâu dài. Ông đưa ra ví dụ, tại Nhật, ngay cả một thạc sĩ ngành công nghiệp ô tô tại đại học Tokyo, khi bắt đầu làm việc tại công ty Toyota cũng cần trải qua hai tháng thử việc tại vị trí cơ bản nhất là vặn đinh ốc. Trong khi đó sinh viên Việt Nam mặc định rằng, đã đi xuất khẩu lao động là sẽ bắt đầu ngay với vị trí kỹ sư. Việc sinh viên không hiểu về quy trình làm việc sẽ dẫn đến khó khăn cho các bạn khi làm việc nhóm cũng như phát triển công việc.

     Trong khi đó, một khó khăn khác được đại diện hiệp hội Giáo dục và đào tạo nghề Đài Loan, bà Trần Huyền Anh cho hiện tại có rất nhiều các doanh nghiệp Đài Loan quan tâm và mong muốn tuyển dụng sinh viên CĐN BKHN. Các bạn sinh viên cần trang bị trình độ tiếng Anh, tiếng Trung cơ bản. Ngoài ra, sinh viên cần có thái độ làm việc tích cực. Các bạn cần tạo cho mình một động lực nghề nghiệp để từ đó thúc đẩy mình vượt qua những khó khăn. Những kỹ năng đó cần được giáo dục từ trong gia đình, Nhà trường và tự bản thân các em không ngừng trau dồi.

       

     Đồng tình với nhận định của các chuyên gia đến từ các công ty và đại diện công ty Mô hình Việt và công ty BSI cho biết phần lớn sinh viên CĐN BKHN còn thiếu kỹ năng giao tiếp dẫn đến hiệu quả làm việc nhóm, phối hợp giữa các đơn vị trong dự án chưa đạt hiệu quả cao.

      Công ty thang máy Schindler VN là doanh nghiệp có mối quan hệ hợp tác bền chặt cùng Nhà trường qua chương trình liên kết đào tạo nghề Cơ điện tử và dự án FiVe. Trao đổi cùng Ban giám hiệu nhà trường và đại diện các công ty, ông Phạm Xuân Duy - phòng kĩ thuật công ty đánh giá các bạn sinh viên của Trường có kiến thức sâu, thái độ làm việc tốt. Ông Duy nhấn mạnh các bạn sinh viên cần trang bị thêm các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh nghe - nói, chủ động trong công việc, làm việc nhóm. Công ty cũng mong muốn được kết hợp cùng Nhà trường ra trong thời gian thực tập cho các bạn sinh viên. Hiện nay các bạn sinh viên chương trình đào tạo liên kết giữa công ty và nhà trường đã trở thành những kỹ sư tham gia trực tiếp trong quá trình sản xuất, vận hành, bảo dưỡng thang máy tại các dự án của công ty Schindler tại Việt Nam.

    Cũng trong không khí cởi mở của buổi tọa đàm, nhiều nhà tuyển dụng như công ty Schindler, công ty B.Braun mong muốn được đón nhận đón càng nhiều sinh viên chất lượng tới thực tập và làm việc sớm hơn với thời gian dài hơn - ngay từ khi còn là sinh viên năm cuối của trường.

 

       Hoàn toàn đồng tình với chia sẻ của các nhà tuyển dụng, từ kinh nghiệm của nhà giáo đứng lớp lâu năm, theo Th.S Nguyễn Hoài Linh - Phó CN khoa CNTT, Nhà trường có thể chủ động lồng ghép các bài học về kỹ năng mềm, thái độ làm việc trong các bài giảng từ học kỳ 1.  Bên cạnh đó, để nâng cao trình độ tiếng Anh cho các bạn sinh viên, Nhà trường cần tạo nhiều sân chơi, cơ hội cho sinh viên có môi trường luyện tập. Bản thân các giảng viên trong trường cần tích cực, chủ động quan tâm, chia sẻ những khó khăn và giúp sinh viên ngày càng tiến bộ.

 

      Trân trọng những đóng góp của nhà tuyển dụng, PGS. Đỗ Văn Trường mong muốn đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Nhà trường cùng các doanh nghiệp ngay từ quá trình thực tập tốt nghiệp, theo đó đề tài tốt nghiệp của sinh viên dựa trên thực tế hoạt động của doanh nghiệp và được doanh nghiệp xác nhận. Giảng viên Nhà trường sẽ kết hợp cùng các kỹ sư trưởng/ người hướng dẫn tại công ty hướng dẫn, kiểm tra quá trình thực tập, sản phẩm tốt nghiệp của sinh viên. Qua đó, doanh nghiệp có thể tuyển dụng sinh viên ngay từ trong quá trình thực tập. Đó cũng là các mới hình mà các công ty Schindler Việt Nam, B.Braun và PMC đang thực hiện.  

 

     Trước những đánh giá của nhà tuyển dụng về yếu điểm của sinh viên, BGH Nhà trường và các doanh nghiệp đã cùng thảo luận và đưa ra nhiều biện pháp giúp sinh viên nâng cao tính tự tin, chủ động trong học tập: cho sinh viên tự soạn bài giảng, trình bày trước đám đông; giảng viên/ giáo viên chủ nhiệm tích cực kết hợp trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên qua bài giảng; tạo điều kiện tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp và sinh viên.

 

     Bên cạnh đó, PGS. Dương Đức Hồng cho biết, để đảm bảo sinh viên ra trường đáp ứng được trình độ ngoại ngữ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, từ khóa 10, SV của trường phải có bằng A2 tiếng Anh mới đủ điều kiện được cấp bằng tốt nghiệp. Hơn nữa, từ khóa 11 (tuyển sinh năm học 2019), Nhà trường sẽ triển khai tuyển sinh theo nghề đào tạo với điểm chuẩn và chỉ tiêu theo từng nghề. Đặc biệt, từ khóa học này, Trường sẽ tổ chức triển khai chương trình đào tạo chất lượng cao nghề Cơ điện tử, điện tử công nghiệp, Thiết kế đồ họa. Trên cơ sở tuyển chọn  dựa trên điểm số trung bình học kỳ 1, các sinh viên  có nguyện vọng sẽ được tuyển chọn vào chương trình đào tạo chất lượng cao. Chương trình đào tạo chú trọng phát triển các kỹ năng nghề thông qua việc gia tăng thời lượng thực tập tại doanh nghiệp; củng cố kỹ năng mềm; ngoại ngữ. Cùng với hệ đào tạo Kỹ sư thực hành quốc tế FiVe, Nhà trường hy vọng hệ đào tạo chất lượng cao sẽ đem lại cho các công ty lực lượng ứng viên xuất sắc hơn nữa. Phó Hiệu trưởng cũng khẳng định, Ban giám hiệu Nhà trường và trưởng các Khoa, đơn vị có mặt trong buổi tọa đàm sẽ thảo luận để đưa ra những biện pháp cải thiện tốt nhất, nâng cao hiệu quả chương trình đào tạo, đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

 

Phạm Thủy

 

 

 

Các tin khác