Dự án FiVe

Trường CĐN BKHN tổ chức ra mắt chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Cập nhật : 05:06, 24/05/2017

    Nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, ngày 23/5, tại phòng hội thảo C2, trường ĐH BKHN, trường Cao đẳng nghề Bách Khoa Hà Nội (CĐN BKHN) đã ra mắt chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.  Đây là chương trình đào tạo nằm trong khuôn khổ hợp tác của dự án FiVe giữa Trường CDDN BKHN và Học viện Quốc gia về phát triển và nâng cao nguồn nhân lực (LAK), CHLB Đức.

     Đến dự buổi lễ ra mắt, các đối tác đến từ CHLB Đức gồm có bà Elisaberth Moser - Giám đốc LAK; bà Sigrid Roth Berlin - giám đốc dự án; các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đào tạo nghề từ các trường đại học, cao đẳng nghề Đức và Singapore. Từ Tổng cục dạy nghề, Bộ LĐTB & XH, có PGS. TS Cao Văn Sâm - Phó tổng cục trưởng; TS. Vũ Xuân Hùng - Giám đốc Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề. Về phía trường ĐH BKHN có PGS. TS Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo; TS. Nguyễn Trung Dũng - Chủ tịch HĐQT BK Holding. Đại biểu từ Trường CĐN BKHN có TS. Nguyễn Khắc Kiểm - Hiệu trưởng nhà trường; PGS. TS Dương Đức Hồng - Phó hiệu trưởng; PGS. TS Phạm Văn Bình - Phó hiệu trưởng; PGS. TS Đỗ Văn Trường - Phó hiệu trưởng cùng trưởng các đơn vị, phòng, ban và các giảng viên tham gia dự án. Đến từ công ty Hanoi IEC - đơn vị đại diện, hỗ trợ dự án FiVe tại Việt Nam, có bà Nguyễn Thanh Tâm - giám đốc cùng các chuyên viên dự án.  Lễ ra mắt thu hút sự tham dự  đông đảo của gần 30 đơn vị doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước, các trường đào tạo nghề trong khu vực miền Bắc.

 

  Từ thành công của Buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Nhà trường và học viện quốc gia về  đào tạo nâng cao và phát triển nhân lực Baden-Württemberg, CHLB Đức, tháng 11/ 2016, nhận được sự ủng hộ của các cơ quan chức năng hai nước VN và CHLB Đức, hai bên đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển  khai thực hiện như chuẩn bị cơ sở vật chất, quy trình giám sát chất lượng, đào tạo đội ngũ giáo viên, xây dựng chương trình đào tạo trong đó có sự hỗ trợ, phối hợp của các doanh nghiệp sử dụng lao động. Đây chính là những điểm mấu chốt, quyết định đến thành công của dự án.

         Phát biểu khai mạc buổi lễ ra mắt, TS. Nguyễn Khắc Kiểm khẳng định, buổi Lễ ra mắt chương trình đào tạo thể hiện quá trình hợp tác tốt đẹp và lâu dài giữa Trường CĐN Bách khoa Hà Nội và các đối tác. Dự án FiVe sẽ mang đến cho sinh viên của Trường những nền tảng tốt đẹp, tạo lợi thế giúp sinh viên của trường ngay sau khi tốt nghiệp dễ dàng đảm nhận các công việc quản lý bậc trung tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đồng thời  góp phần xâu dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đem đến sự phát triển bền vững cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ở Việt Nam nói riêng và các doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung.

Thay mặt Học viện Quốc gia về phát triển và nâng cao nguồn nhân lực LAK - bà Elisabeth Moser cho biết: Dự án FiVe tại Việt Nam được hình thành trên cơ sở nhu cầu phát triển của nền kinh tế, nhu cầu của thị trường về nguồn lao động chất lượng cao. Mục tiêu của Dự án là xây dựng chương trình đào tạo nghề kỹ sư thực hành kỹ thuật điện nâng cao theo tiêu chuẩn CHLB Đức gồm các nội dung về lý thuyết chuyên ngành, quản lý và quản trị kinh doanh...

     Các sinh viên đào tạo theo chương trình sẽ được học tập trong môi trường năng động, phương pháp đào tạo tiên tiến với trang thiết bị hiện đại, thời gian thực hành lên đến 70% thời lượng khóa học. Sau hai năm học được đào tạo nghề nâng cao tại Trường, sinh viên sẽ tham gia làm việc trực tiếp trong 1 năm tại doanh nghiệp, áp dụng những kiến thức đã học vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp đồng thời giải quyết những bài toán của doanh nghiệp trong đồ án kỹ thuật của mình khi kết thúc khóa học.

 

        Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên sẽ được cấp bằng kỹ sư theo tiêu chuẩn Châu Âu, tương đương bậc 6 theo tiêu chuẩn Châu Âu. Họ là những kỹ sư thực hành có kiến thức đa dạng và hiểu biết sâu rộng trong nhiều lĩnh vực từ tự động hóa đến công nghệ thông tin, từ quản lý nhân sự đến quản lý dự án. Tất cả quá trình đào tạo này đều tuân theo quy trình đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt của CHLB Đức. Bà Elisabeth Moser mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Dạy nghề đối với các hoạt động của dự án, và bằng cấp của Học viện được công nhận tại Việt Nam.

        Cũng tại buổi ra mắt, PGS.TS Cao Văn Sâm - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề đánh giá cáo sự chủ động của Trường CĐN Bách khoa Hà Nội trong công tác hợp tác quốc tế, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Thỏa thuận hợp tác giữa Trường và Học viện Quốc gia về phát triển và nâng cao nguồn nhân lực LAK là dấu ấn mới trong hoạt động của nhà trường cũng như trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp. PGS.TS Cao Văn Sâm cũng nêu rõ, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho hội nhập quốc tế của Việt Nam đang là đòi hỏi bức thiết của nền kinh tế. Do đó, Dự án cần phải được triển khai một cách tích cực, khẩn trương để sớm có nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho thị trường. Nguồn nhân lực này, không chỉ được công nhận ở Việt Nam mà phải được thị trường lao động các nước tiên tiến chấp nhận. Để từ đó, những sinh viên này khi ra trường có kiến thức kỹ năng để hội nhập, có cơ hội việc làm rộng hơn. Bên cạnh đó, hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức là đối tác chiến lược, các doanh nghiệp của Đức đầu tư vào Việt Nam ngày một nhiều hơn nên Việt Nam cần có nguồn nhân lực đáp ứng cho các doanh nghiệp của Đức đầu tư vào Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Đức đầu tư vào các nước thứ ba. PGS.TS Cao Văn Sâm khẳng định với mục tiêu và cách thức triển khai của dự án, chắc chắn Dự án sẽ được triển khai thành công và mong muốn có nhiều dự án hợp tác tương tự để Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao cả về số lượng và chất lượng.

        Trong bài phát biểu định hướng mối quan hệ hợp tác giáo dục nghề nghiệp ytong khuôn khổ của dự án, TS. Vũ Xuân Hùng -  Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học dạy nghề đã đề cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 nước đồng thời bày tỏ sự tin tưởng chương trình sẽ mang đến cơ hội học tập và phát triển nghề nghiệp, các kỹ năng, thái độ làm việc chuyên nghiệp và cơ hội việc làm tốt cho các bạn sinh viên.

       Tìm kiếm giải pháp đáp ứng sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đòi hỏi sự đầu tư ngày càng cao trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân sự, rất nhiều công ty trong nước và quốc tế đã có mặt tại Buổi lễ ra mắt. Đánh giá cao chất lượng đào tạo của Trường CĐN BKHN trong thời gian qua, đại diện các công ty đã bày tỏ sự ủng hộ và kỳ vọng vào cơ hội hợp tác trong chương trình sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên: sinh viên - doanh nghiệp - Nhà trường, góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước nhà.

 

       Có mặt tại buổi lễ, đại diện các công ty Schindler VN, Unilever VN, Công ty xây dựng và phát triển hạ tầng PMC, công ty B. Braun...đã có những phát biểu khẳng định sẽ tạo những điều kiện thực tập, hỗ trợ đào tạo, học bổng, việc làm cho các sinh viên tham gia chương trình. Đại diện các công ty tin rằng, việc đảm bảo chất lượng chương trình theo tiêu chuẩn Châu Âu sẽ mang đến thành công cho dự án.

        Với mục đích giới thiệu chương trình đến đông đảo các bạn sinh viên của trường, mang đến cho các bạn cơ hội học tập trong chương trình đào tạo kỹ sư thực hành theo tiêu chuẩn CHLB Đức lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, mở ra cơ hội việc làm trong nước và trên khắp thế giới, ngay trong sáng ngày 24/ 05/ 2017, tại Hội trường 92A, Lê Thanh Nghị, Nhà trường đã tổ chức buổi giới thiệu chương trình đến các bạn sinh viên năm cuối các nghề Điện, Điện tử, Cơ điện tử. Chương trình đã thu hút được hơn 100 bạn SV quan tâm.

      Trực tiếp lắng nghe những phần giới thiệu về chương trình đào tạo kỹ sư thực hành được chuyển giao toàn phần từ CHLB Đức cũng như những chia sẻ kinh nghiệm thành công của dự án mang lại cho các sinh viên chương trình tại Singapore, các bạn sinh viên đã đặt rất nhiều câu hỏi liên quan đến quá trình đào tạo, các thủ tục tuyển sinh, chương trình đào tạo cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Cuối chương trình, rất đông các bạn sinh viên đã đến phòng Đào tạo nhận hồ sơ dự tuyển.

     Theo kế hoạch, chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức bắt đầu nhận hồ sơ từ tháng 6 năm 2017, dự kiến khai giảng tháng 10 năm 2017. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 043 623 0209, máy lẻ 166.

Xem hình ảnh của buổi lễ ra mắt tại đây.

Phạm Thủy (tổng hợp)

 

 

Các tin khác